Lọc nước hồ cá Koi

0$

Sở hữu một hồ cá Koi trong sân vườn hoặc trong nhà, hoặc ngoài ban công hay sân thượng hiện nay đang Model của rất nhiều hộ gia đình muốn có một không gian sống kết hợp cảnh quan và hồ cá thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng với bao bộn bề của cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sở hữu được hồ cá Koi mà chúng tôi gọi là "hồ cá phục vụ mình" chứ không phải kiểu hồ nước thả cá vào và chủ nhà đi phục vụ hồ cá đó từ khâu lau chùi, thay nước, hốt cặn rêu tảo cho đến vớt xác cá hết lứa này đến lứa khác.

Dễ hiểu, khi một người nảy ra ý tưởng có hồ cá trong sân vườn, họ lập tức lên Google và search các từ khóa tìm kiếm về lĩnh vực như "thi công hồ cá Koi", "thiết kế hồ cá Koi" v.v...nhằm tìm kiếm cho mình một báo giá chi phí cũng như một phương án thiết kế phù hợp với không gian của gia đình. Lập tức sẽ có vô vàn kết quả những đơn vị quảng cáo chạy đầy rẫy và chủ nhà sẽ chọn 1 vài đơn vị dò giá và chọn thi công hồ cá Koi cho mình.

Dĩ nhiên, nếu quý khách nào không tìm hiểu kỹ, chỉ chọn theo giá thấp nhất thì hỡi ôi rồi. Hoặc chỉ thấy hình ảnh website họ quảng cáo hầm hố quá (hình Google) mà tin tưởng chìa khóa trao tay cũng thì cũng rất hên xui.

Để có thể chọn lựa cho mình một nhà thầu thi công hồ cá Koi chuẩn mực và an tâm làm một lần là chốt, sử dụng lâu dài, quý khách cần lưu ý những kiến thức cho sau đây cho công việc này.

Thông thường loại hồ cá Koi sẽ có chiều sâu từ 0,8m đến 1m, độ sâu để chơi cá chuyên nghiệp là 1.6 - 1.8m, do đó dựa trên diện tích sân vườn có được, quý khách cần đoán ước số m3 thể tích hồ cá mình muốn. Ví dụ muốn một hồ cá  diện tích mặt nước 10m2 sâu 1m thì có nghĩa là hồ cá 10m3 nước. Tuy nhiên đó là chưa tính đến hệ thống lọc nước. Hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi cần diện tích tối thiểu 1/3 hoặc vừa phải 1/2 hoặc lý tưởng là 2/3 hồ nuôi cá. Ví dụ lấy mức vừa phải là 1/2 thì cần hồ lọc có thể tích 5m3 tức thêm 5m2 nữa. Nếu không đủ diện tích, ta phải chia tỷ lệ hồ nuôi cá lại. Đây là điều quan trọng vì nó quyết định ra giá thành của hồ cá mà người thi công sẽ báo giá cho quý khách.

Như đã nói, một yếu tố rất quan trọng là hồ ngoài hồ nuôi phải có hệ thống lọc nước hồ cá đúng tiêu chuẩn. Bao gồm phải có bộ phận hút đáy, hút mặt, thổi luồng, xả tràn, hệ thống oxy cấp cho cá mới tránh được hồ cá bị đục nước sau này. Có nhiều biện pháp lọc và nhiều cách thi công hệ thống lọc tùy theo ngân sách quý khách có thể, nhà thầu sẽ tư vấn một giải pháp thích hợp.

Tựu trung lại, quý khách phải nắm vững các bước cơ bản sau đây để làm việc và chọn một nhà thầu thi công hồ cá Koi chuẩn mực:

Buớc 1: Thiết kế phác thảo ý tưởng về kiểu dáng hồ, tiểu cảnh v.v...dựa trên chi phí đầu tư, diện tích sân vườn và phong cách, kiểu hồ mong muốn của chủ nhà (như đã nói ở trên) bên thiết kế sẽ tư vấn và có giải pháp cụ thể và ra bản vẽ bố trí mặt bằng, hoặc bản vẽ phối cảnh nếu chủ nhà yêu cầu (thông thường có tính phí)

Bước 2: Sau khi có bản vẽ thì tiến hành thi công, Đào hồ chính và hồ phụ tức hồ lọc, nơi xử lý nước tuần hoàn cho hồ cá và thi công phần thô của hồ (xây dựng bằng gạch hoặc bê tông cốt thép).

Bước 3: Thiết kế hệ thống đường ống kỹ thuật, bơm, hút, thổi luồng, xả tràn, bố trí đường ống âm tường chờ sẵn đấu nối bộ lọc nước.

Bước 4: Tiến hành tiếp bước xây dựng hoàn thiện hồ cá. Xử lý chống thấm và công đoạn hậu kỳ chỉnh trang hoàn tất hồ cá.

Bước 5: Thực hiện việc trang trí theo phối cảnh bản vẽ hoặc theo ý thích chủ nhà. Việc này kết hợp có bản vẽ thì các đường ống thác nước hoặc hệ thủy sinh đi kèm sẽ thuận lợi hơn. Cuối cùng là hoàn tất, chạy thử nước vận hành, nuôi cấy vi sinh và chuẩn bị thả cá.

Trên đây là những bước đi cơ bản nhất, kiến thức sơ lược nhất để quý khách có thể phác thảo ý tưởng hồ cá cho nhà mình và có giải pháp chọn nhà thầu thi công hợp lý. 

Việt Pháp - Viphatech với những kinh nghiệm thi công cải tạo rất nhiều hồ cá Koi, cũng như trải qua thực tế xây mới nhiều hồ cá Koi cho các khách hàng ở khu vực Tp. Hồ Chí Minh, chúng tôi có đôi điều hướng dẫn, mong là quý khách luôn chọn được cho mình đối tác hợp lý.

Nếu cần tư vấn thêm về phác thảo ý tưởng có quý khách có thể liên lạc với chúng tôi:

Điện thoại: 0989202602

Email: Sales@viphatech.com.